วันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2559

โรคทูเร็ตต์ โรคติกส์ กับสารโดปามีน

โรคทูเร็ตต์ (Toutrette’s disorder) อยู่ในกลุ่มโรคเดียวกับโรคติกส์ (Tic disorder) อาการ tics เกิดจากการที่สมองสั่งการให้เกิดการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ (Motor tics) โดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น กระพริบตา อ้าปาก ยักไหล่หรือแขนขากระตก เป็นต้น หรืออาจมีการเปล่งเสียงขึ้น (Vocal Tics) จากลำคอหรือจมูก โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ตั้งใจ เช่น ไอ กระเอม สูดจมูก ส่งเสียงในลำคอ และบางครั้งอาจมีพูดซ้ำ หรือสบถเป็นคำหยาบได้ ถ้าหากผู้ป่วยมีอาการทั้งสองอย่างเลย คือ Motor และ Vocal tics เรียกว่า โรคทูเร็ตต์ อาการเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก (ไม่เกิน 18 ปี) พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง


สาเหตุ : ในปัจจุบัน ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง พบว่า
  • เกี่ยวข้องทั้งปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม อีกส่วนหนึ่งมาจากความไม่สมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง ที่ชื่อว่า "โดปามีน" Dopamine ซึ่งถูกสร้างมาจากกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ชื่อว่า ไทโรซิน (Tyrosine)
  • ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม หรือปัจจัยทางจิตสังคม ไม่ใช่สาเหตุโดยตรง แต่มีผลต่อความรุนแรงของอาการ เช่น ความเครียด ความอ่อนล้า และการอดนอน จะเป็นตัวกระตุ้นให้มีอาการรุนแรงขึ้น
ไทโรซิน (Tyrosine) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสังเคราะห์ได้เอง จึงจัดเป็นกลุ่มกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น (non essential amino acid) มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว ได้มาจากกระบวนการแยกสลายของน้ำ (ไฮโดรไลซีส) ของโปรตีน เช่น เครซิน และตัวตั้งต้นของอะดรีนาลิน, ฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมไทรอยด์ (ไทรอกซิน) และเม็ดสี (Melanin)

ไทโรซิน เป็นสารสื่อประสาทที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น เนื่องจากมีบทบาทในการกระตุ้นและปรับเปลี่ยนการทำงานของสมอง เพื่อให้ฟีนิลอะลานีน ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในการปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ยับยั้งความอยากอาหาร และอื่นๆ

ไทโรซิน ช่วยส่งเสริมการทำงานของต่อมหมวกไต ต่อมใต้สมอง และต่อมไทรอยด์ อีกทั้งช่วยกระตุ้นการหลั่งโกร๊ธฮอร์โมน (growth hormone) ช่วยแก้ไขอารมณ์ซึมเศร้า คลายเครียด ฟื้นฟูความจำ ช่วยกระตุ้นความรู้สึก เพิ่มแรงขับเคลื่อนทางเพศ

ร่างกายสามารถสร้างสาร "โดปามีน" ขึ้นโดยธรรมชาติจากกรดอะมิโน "ไทโรซิน" ซึ่งร่างกายได้รับจากการรับประทานอาหารประเภทโปรตีนสูง (คาร์โบไฮเดรตต่ำ) ได้แก่ เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง อาหารทะเล ไข่ และนม

เมื่อร่างกายหลั่งสารโดปามีน จะช่วยให้สมองมีพลัง กระฉับกระเฉง และตื่นตัว มีสมาธิมากขึ้น

แหล่งอาหารจากธรรมชาติ ที่ช่วยให้ร่างกายสร้างสารโดปามี เป็นอาหารที่มีกรดอะมิโนไทโรซีนสูง ซึ่งพบมากในอาหาร ดังต่อไปนี้
  • เนื้อสัตว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะอกไก่ และปลาประเภทที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลากะพง ปลาทู ปลาซาร์ดีน
  • ผักต่าง ๆ ที่ให้สารโฟเลทและแอนตี้ออกซิแดนท์สูง ได้แก่ เช่น บร็อกโคลี ผักโขม หัวผักกาด ผักคะน้า กระหล่ำ อะโวคาโด ถั่วดำ และถั่วต่าง ๆ 
  • ผลไม้ ได้แก่ แอปเปิ้ล กล้วย บลูเบอรี่ มะละกอ ลูกพรุน สตอเบอรี่ แตงโม 
  • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องดื่ม และอื่น ๆ ได้แก่ ช็อคโกแลต กาแฟ แปะก๊วย โสม ชาเขียว เมล็ดถั่วต่าง เมล็ดงา เมล็ดฟักทอง น้ำมันออริกาโน สาหร่ายเกลียวทอง ข้าวสาลี

อย่างไรก็ดี ในน้ำมันฮับบาตุซดซาดะฮ์ ประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกาย มากกว่า 100 ชนิด ซึ่งรวมทั้งกรดอะมิโนที่จำเป็น และกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นแก่ร่างกาย เช่น ไทโรซิน (Tyrosine)

ดังนั้น น้ำมันฮับบาตุซเซาดะฮ์ (black seed oil) จึงสมุนไพรจากธรรมชาติ ที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างไทโรซินได้อีกส่วนหนึ่ง ดังเช่นอาหารที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ซึ่งดีกว่าไปเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่เป็นสารไทโรซีนสังเคราะห์

ขอบคุณข้อมูลจาก : -